SALTED ROASTED CASHEW NUT ABLE BRAND

News

(2019/02/18) Rớt giá hạt điều tươi, nhà nông Bình Phước mất vui sau Tết

 

 

Theo ghi nhận tại vườn điều của chị Nguyễn Thị Thu Oanh, ấp 3, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, vườn điều đã chín rộ trong những ngày Tết đến. Gia đình chị dành thời gian đi lượm gom hạt điều tươi rụng khắp vườn.

 

Tuy nhiên do đầu mùa thương lái thu mua chưa “nóng máy” nên giá bán nhỏ lẻ từ các hộ nhà nông khá bấp bênh. Hiện giá mỗi kg điều tươi được nông dân chở đến bán tại các điểm thu mua là 30.000 đồng/kg.

 

Chị Oanh cho biết năm nay vụ điều đầu mùa chín rộ hơn so với các năm trước. Điều ra lứa đợt đầu năm nay đậu quả nhiều hơn so với mọi năm nên đúng thời điểm nghỉ Tết điều chín rụng nhiều. “Nếu bán được giá như năm ngoái 45.000-50.000 đồng/kg, nhà vườn có ăn, đón một cái Tết vui và đầm ấm hơn mọi năm qua,”chị Oanh chia sẻ.

 

Trong khi đó, tại huyện Bù Gia Mập, trung tâm “thủ phủ” điều Bình Phước, nhiều nhà nông cho biết cũng chỉ bán giá 30.000 đồng/kg hạt điều tươi.

 

Trong lứa ra bông đợt đầu vụ 2019, nhiều vườn điều cho đậu quả cao hơn so với năm trước và trái ra đều hơn nên chín đồng loạt trong dịp Tết. Hiện nhà vườn tập trung thu lượm hạt điều rụng sau khi nghỉ Tết. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn tỏ ra khá tiếc vì giá bất ngờ giảm mạnh so với vụ mùa năm ngoái nên nhiều nhà nông hái lượm với số lượng lớn nhưng giá bán không được như năm trước. 

 

Hiện lứa đợt điều thứ hai trổ bông nhiều nhưng do gặp thời tiết bất lợi nên bông bị héo khô, vườn điều đậu quả rất ít. Nhiều nhà nông lo lắng có thể vụ điều năm nay “thu không đủ bù chi.”

 

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Điều tỉnh Bình Phước do hạt điều tươi bán chưa được giá; bà con thu lượm hạt điều tươi không nên vội bán mà đem phơi khô trữ lại đợi điều lên giá rồi bán. Dự báo năm nay nhiều nhà máy chế biến hạt điều “khát” nguyên liệu chế biến với số lượng lớn, thậm chí phải lệ thuộc nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài.

 

Hiện Bình Phước có trên 400 cơ sở chế biến lớn nhỏ; tỉnh này trở thành “thủ phủ” của cả nước, cũng là địa phương được bảo hộ chỉ dẫn địa lý về hạt điều vì hạt điều do nông dân Bình Phước trồng nổi tiếng về độ ngon.

Nguồn: tintucnongnghiep.com

 

 

Processing

khach-hangLet's us discover steps how to make cashew...

Contact Us

icon1  A101 Hoang Anh Gia Lai 3, Nguyen Huu Tho Street, Nha Be Dist, HCM City

icon2  bala@bonanza.com.vn ; oc04@bonanza.com.vn 

icon3  +(84) 931 434  948 / +(84) 901 187 378

icon4  bonanza.com.vn

facebook twitter google rss